วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้อมูลรายละเอียดสินค้าของ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท่าข้าวโพด

กล้วยกวน


           กล้วย เป็นพืชพื้นบ้านของไทยที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกส่วนของกล้วยสามารถนำมาใชประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของตกแต่ง กระทง หรือภาชนะ กล้วยเป็นผลไม้ที่ใช้ทุกส่วนทำประโยชน์มากมายหลายประการโดยเฉพาะผลมีคุณค่าทางอาหารสูง ผลของกล้วยนำไปใช้ประโยชน์มากมายได้หลายอย่างประกอบกับเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารและให้พลังงานแก่ร่างกายเป็นอย่างมากสารอาหารที่เป็นประโยช์ต่อร่างกายวึงมีในกล้วยได้แก่คาร์โบเดรตวิตามินและเกลือแร่ กล้วยนอกจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงยังได้รับการยกย่องว่าเป็นผลไม้แห่งปัญญาและมนุษย์เราก็ได้ใช้ปัญญานำกล้วยมาใช้บริโภคทั้งดิบและสุก เราจะนำกล้วยมารับประทานได้หลายรูปแบบเช่น กล้วยดิบ กล้วยสุก กล้วยทอด กล้วยต้ม กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี เค้กกล้วย กล้วยตาก กล้วยฉาบ กล้วยกวน

รหัสผลิตภัณฑ์ (Code): 180102-B002
รหัสโอทอป (OPC): 18010023
ผลิตภัณฑ์ (Product) กล้วยกวน
รายละเอียดผลิตภัณฑ์
กล้วยกวน (2750)
ขนาด (Size : cm) 
กว้าง 7 เซนติเมตร ยาว 10 เซนติเมตร สูง 24 เซนติเมตร
น้ำหนัก (Weight : g)
290 กรัม
ราคาขายส่ง 30 บาท
ราคาขายปลีก 40 บาท
สินค้าสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
ประเภทผลิตภัณฑ์ : อาหาร
ได้รับคัดเลือกเป็น OPC ปี : 2546 
ระดับจังหวัด : (68 คะแนน)
ระดับภาค : 
วัตถุดิบที่ใช้
กล้วย
สถานที่จำหน่าย 
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท่าข้าวโพด
205 หมู่ 2 บ้านแหลมตง ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท 17000 
ติดต่อ : นางสาวจิตนา พุ่มหนุน
โทร : 089-2691191, 056-477654
หมายเหตุ 
ภาพจากการถ่ายทำที่ศาลากลางจังหวัดชัยนาท (2/7/50)

ส่วนผสม 
กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี 
กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
เครื่องใช้เฉพาะ

วิธีทำ 
1. ปอกกล้วยแล้วใช้ส้อมบี้ให้ละเอียด นำใส่ในหม้อเติมกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนไปจนเริ่มแห้ง 
2. เติมน้ำตาลและเกลือ กวนต่อไปจนแห้งและล่อนจาก กระทะจึงยกลง 
3. เทใส่ถาดเกลี่ยให้เรียบเสมอกันพักไว้ให้เย็นสนิท 
4. ตัด เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ห่อด้วยกระดาษแก้ว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น